วันพุธที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2555

เมนูผักหวานป่า




แกงผักหวานไข่มดแดง

ส่วนประกอบ
  1. ผักหวานเด็ดเฉพาะใบ 3 ถ้วย
  2. ไข่มดแดง 1/2-1 ถ้วย
  3. พริกขี้หนูเขียว แดง 10 เม็ด
  4. หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  5. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
  8. กะปิ 1 ช้อนชา
  9. น้ำ 2 ถ้วย
ขั้นตอนการทำ 
- ต้มหมูให้เปื่อยยุ่ย
- ใส่น้ำพริกลงคนให้ทั่วทิ้งไว้ให้เดือด
- ใส่ผักหวานวุ้นเส้นไข่มดแดง และมะเขือเทศผ่าซีกทิ้งไว้เดือดอีกครั้ง
- ปรุงรสด้วยน้ำปลาตามชอบ
- ยกเสิร์ฟขณะร้อน ๆ


มาดูที่มากันว่ากว่าจะเป็นอาหารน่ะได้มาแบบใหน
















วิธีการทำ
เอาน้ำใส่หม้อต้ม ใส่เกลือ ตะไคร้หอมแดงพริกทุบ ใบมะกรูด น้ำเดือดก็ส่ไข่มดแดง เห็ดถ้ามี ใส่น้ำปลาร้าแล้วแต่ชอบ ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะขามเปียก ได้รสที่ต้องการ ก็ใส่ผักหวานลงไป เมื่อผักหวานยุบ ก็ปิดไฟใส่ใบแมงลักปิดฝาเตรียมเสิร์พ
เมนูนี้ถือว่าเป็นเมนูสมุนไพรก็ว่าได้
เพราะในมดแดงต่อน้ำหนักแมลงสด 100 กรัม ประกอบด้วย โปรตีน ไขมัน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก โซเดียม โปตัสเซียม วิตามินบี1 วิตามินบี2 และไนอาซีน
คุณค่าอาหารของผักหวานป่า : ผักหวานป่าเป็นผักพื้นบ้านที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงอีกชนิดหนึ่ง มีธาตุอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด
ในยอดอ่อน และ ใบสด ที่รับประทานได้ 100 กรัม จะประกอบด้วย สารอาหารต่างๆ ดังนี้
น้ำ  โปรตืน  คาร์โบไฮเดรท  เส้นใย  เถ้า  แคโรทีน  วิตามินซี
จะเห็นว่าคุณค่าทางอาหารของผักหวานป่าคล้ายคลึกกับผักต่างๆ และมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายอยู่ในปริมาณที่สูงแต่สิ่งที่คนเราได้รับในการบบริโภคคือ ใยอาหาร
วิตามิน และ เกลือแร่ ผักหวานดีกว่าผักชนิดอื่นในแง่ที่มีวิตามิน ซีมาก คือ สูงกว่าปริมาณที่ครเราควรได้รับใน 1 วัน ประมาณ 3 เท่า
เตรียมพืชเพื่อให้ร่มเงาเพราะในช่วง 1- 2 ปีแรกต้นผักหวานต้องการร่มเงามีร่มเงาเป็นพี่เลี้ยง และผักที่กินได้

แกงผักหวานกับก้อยใข่มดแดง เอามาฝากจ้า-424495_339553246097096_1014840518_n.jpg

คนอีสาน บ้านเดี่ยวกัน
คนอีสาน บ้านเดียวกัน



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น