วันอังคารที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ล่าหนู

 
หนูท้องขาว

หนูนา 

แต่เมนูนี้ คือ “ หนูดาวดึงส์ “  เป็นสุดยอดอาหารของภาคอีสานในหน้าหนาว หนึ่งปีมีกินแค่ช่วงฤดูกาลเดียว
หนูท้องขาว
มีลักษณะแตกต่างจากหนูปกติ เพราะหนูท้องขาวคือพญาหนู   
การเป็นอยู่ หนูท้องขาว ไม่ขุดรูอยู่อย่างหนูทั่วไป  หนูท้องขาวทำรังบนต้นไม้ เหมือนนก ออกลูกบนนั้น นอนในนั้น
จึงนับว่าเป็นหนูที่รักสะอาด รักษาสุขภาพ  ในหน้าหนาวนั้น หนูท้องขาว ลืมความสกปรกไปเลยครับ สำหรับหนูชนิดนี้ 


ภาพรังของ หนูท้องขาว 


 ภูมิปัญญา ชาวบ้าน

หน่วยตระเวน
มักเดินนำหน้าเราไป สะเปะสะปะ  จนทำให้หนู ได้กลิ่น กลัวหมาวิ่งขึ้นต้นไม้ ไม่มากินเหยื่อ
หรือบางที ก็เห่าใบตองแห้ง ให้เรา พะวงหน้าพะวงหลัง อย่างนี้เขาเรียก
  “ สุนัข “

ภาพ หมาบักดำ   อีสาน 100 %

4 การไป “ย๋ามหน่วง” ( ไปดูกับดักที่เราวางไว้ )
ออกไปตอน สามทุ่ม ถึง 4 ทุ่ม  เท่านั้น   เพราะหนูท้องขาว มักกินเหยื่อช่วงนี้  และกินอีกที ช่วงใกล้รุ่ง

5. เมื่อได้หนูท้องขาวมาแล้ว  คัดเอาแต่ตัวผู้   ส่วนตัวเมียเอาไปทำอาหารอย่างอื่น  เพราะตัวเมียไม่มีไข่  ที่เอาแต่ตัวผู้ 


นำเอากระเทียมโทน ศรีษะเกษ มาทุบๆ และ หมักเอาไว้ก่อน ที่เลือก กระเทียมโทน  
เพราะขึ้นชื่อเรื่องกระเทียมในภาคภาคอีสาน  เป็นกระเทียม ส่งออกนอก
- จากนั้นทาให้ทั่วด้วย เกลือสินเธาว์    เกลือสินเธาว์คือเกลือ บริสุทธิ์ สะอาด


โอ้ เขียนมาซะยืดยาว  ได้เวลา  รับประทาน เมนู สุดยอดอาหาร ของ ชาวอีสาน ชนิดหนึ่งได้แล้ว
เมื่อสุขได้ที่ จะมีกลิ่นหอมของเนื้อ นำมันหนู  กระเทียมโทน และ กลิ่นไหม้ของไม้หีบ  

วันหน้าจะหาเมนูใหม่...มาเล่าสู่กันฟัง เด้อ
คนอีสาน บ้านเดี่ยวกัน
คนอีสาน  บ้านเดียวกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น