วันศุกร์ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ก้อยปลาชิว


ชิวิตชาวอีสานหาง่ายกินง่ายครับ  หาปูหาปลาไม่ต้องไปซื้อ

A

รวมตัวกันได้ ชวนกันไปหาอาหารกลางวันกัน

a

โอ้ยครั้งเดี่ยวได้มามากมายเลย


น่าจะพอแล้วเดี่ยววันหลังนัดกันมาใหม่ เอาพออยู่พอกิน 

r

โอ้ย.....ปลามีแแต่ตัวใหญ่ๆ

y

หาเรียบร้อย อาบน้ำล้างตัวกัน

ส่วนประกอบ 

1. ปลาซิว 
2. น้ำมะนาว
3. ข้าวคั่ว 
4. น้ำปลา 
5. น้ำปลาร้า
6. ต้นหอมซอย
7. ผักหอมเปหรือสะระแหน่
8. พริกป่น
9. มดแดง
10. เกลือ


วิธีทำ
นำปลาซิวมาเด็ดหัวออก ทุบหรือตำให้แบน ๆ แล้วนำมาคลุกเคล้ากับเกลือให้ตัวปลาซิวชา น้ำมะนาวหรือมดแดงคลุกกับปลาซิวให้เข้ากันดีคั้นบีบเอาน้ำออกจนปลาซิวขาว นำเอาเครื่องปรุงใส่ พริกป่น ข้าวคั่ว หอมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสตามใจชอบด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า และน้ำมะนาว

ควรกินกับผักเคียง

1. ใบผักเม็กอ่อน
2.ใบกระโดนอ่อน
3.ใบมะม่วงหิมพานต์
4.ใบมะกอก


คนอีสาน บ้านเดี่ยวกัน
คนอีสาน   บ้านเดียวกัน



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น