วันพุธที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ชุบขนุน

ต้นนี่ดกหลาย

กำลังสุก


พร้อมเสริม

เครื่องปรุง

๑.ขนุนอ่อน

๒.พริกสด

๓.หัวหอมแดง กระเทียม
๔.งาขาวคั่ว
๕.ต้นหอม ผักชี ใบสาระแหน่
๖.ใบผักแพรว ถ้ามีไม่มีไม่ใส่ก็ได้
๗.น้ำปลาร้าต้มสุก
๘.ปลาทู ปลาดุกปิ้งก็ได้
๙.น้ำปลา
๑๐.ผงนัว ชูรสนั้นเอง
วิธีทำ
๑.ล้างขนุนให้สะอาดแล้วเอาไปต้ม จนขนุนนิ่มแล้วเอาออกจากหม้อใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
๒.คั่วงาขาวเตรียมไว้ ซอยต้นหอม ผักชี เด็ดใบสาระแหน่ และใบผักแพรวเตรียมไว้
๓.แล้วก็คั่วพริก หัวหอมแดง กระเทียม
๔.ทอดปลาทูหรือจะปิ้งก็ได้
๕.ตำส่วนผสมข้อ ๓ จนละเอียด ตามด้วย ปลาทู 
๖.ปลาละเอียดแล้วก็เอาขนุนไปตำให้ละเอียด
๗.ปรุงด้วย น้ำปลา น้ำปลาร้าต้มสุก ชูรส หรือปรุงรสตามใจชอบ
๘.หลังจากนั้นก็ใส่งาคั่วขาวคลุกลงไป โรยด้วยต้นหอม ผักชี ใบสาระแหน่ ใบผักแพรว

คนอีสาน บ้านเดี่ยวกัน
คนอีสาน  บ้านเดียวกัน 
             


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น