วันศุกร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2555

ก้อยใข่มดแดง

แหล่งที่มาของไข่มดแดง


ป้าด มดมีแต่รังใหญ่ๆ

 
ไปหามดแดง ที่อุบล

การกินในอดีตของภาคอีสานจะถึงว่าการกินอยู่ง่าย ๆ และเมื่อเอ่ยถึงไข่มดแดง  ในปัจจุบันคงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะไข่มดแดงเป็นอาหารอันโอชะของคนหมู่มากในแถบอีสานบ้านเรา


การกินใน แต่ถ้าเทียบกับสังคม ในเมืองอย่างกรุงเทพแล้ว  บางคนอาจไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าไข่มดแดง  คือ อะไร  แล้วเพราะเหตุใด

 

 ความนิยมที่เคยมีแต่ดังเดิมจึงเลือนหายไป หรือ อาจจะเป็นเพราะ เด็กยุคใหม่นิยมทานอาหาร ฟาดฟู้ด กันมาก หรือ อาจไม่รู้ถึง



ครื่องปรุง
ไข่มดแดง 1 ขีด
หอมหัวแดง พริกสด( เผา)หั่นหรือสับให้ละเอียด
ข้าวคั่ว 
หัวหอมแดง สะระแหน่ ผักหอมใบเลื่อย สอย
น้ำปลา
ผงชูรส



วิธีปรุง
นำทุกอย่างที่มีใส่ภาชนะที่ใหย่ๆ พอจะคลุกเคล้าเครื่องปรุงให้เข้ากันได้ เติม ผงชูรส น้ำปลา บีบบักนาวใส่หน่อยหนึ่ง เพื่อเพิ่มรสเปรี้ยวนิดๆ




เพราะนอกจากมีประโยชน์คุณค่าทางโภชนาการอย่างมากยังก่อให้เกิดรายได้เพิ่มขึ้น  ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ทั้งสิ้น


คนอีสาน บ้านเดี่ยวกัน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น