วันพุธที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ก้อยกุ้ง

ก้อยเป็นอาหารชนิดหนึ่งคล้ายพล่า เป็นอาหารของคนภาคกลางและภาคอีสาน ปรุงจากเนื้อสดดิบที่คั้นด้วยน้ำมะนาว หรือ น้ำมะขามเปียก จนเนื้อเปลี่ยนสีแล้วปรุงรส เนื้อสัตว์ที่นิยมนำมาปรุงเป็นก้อย ได้แก่ เนื้อวัว ไก่ ปลา และ กุ้ง วันนี้เราลองมาทำก้อยกุ้งกัน
ที่มาก่อนเอามาก้อย



ผักทีนิยมปรุงและกินกับก้อยกุ้ง

     

          
สูตรก้อยกุ้ง




มื่อนี่สิกินแนวอยากที่สุดก่อน..คือป่นกุ้ง หรือ ก้อยกุ้ง...เมนูนี่บ่ผ่านไฟครับ
กุ้งฝอยที่คุณยายเพิ่นนำมาจากบ้าน ยังสดๆใหม่ๆยุ เอามาล้างๆๆๆให้สะอาด.กะจัดการเลย ขั้นตอนกะบ่ยากครับ...ตำพริกพอแหลกจักนอยกะเอากุ้งลงใส่่ครก..ใส่น้ำปลา..น้ำปลาแดก..ผงชูรส..ข้าวคั่ว..ใบผักแพว..ต้นหอมซอย..ใบหอมเป..บักกอกจัก 2 หน่วย..ตำให้เข้ากัน บ่ต้องตำให้กุ้งแหลก..ชิมเบิ่ง..ถ้าพอดีแล้วกะฟ่าวตักใส่จาน...
..ลงมือให้ยายชิมเองเลย..เพิ่นเดินทางมาเมื่อยๆสิใช้กะย่านบาป..หน้าตาออกมาดีเติบ..แซบคือเก่า






                                                   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น