ชิวิตชาวอีสานหาง่ายกินง่ายครับ หาปูหาปลาไม่ต้องไปซื้อ
รวมตัวกันได้ ชวนกันไปหาอาหารกลางวันกัน
โอ้ยครั้งเดี่ยวได้มามากมายเลย
น่าจะพอแล้วเดี่ยววันหลังนัดกันมาใหม่ เอาพออยู่พอกิน
โอ้ย.....ปลามีแแต่ตัวใหญ่ๆ
หาเรียบร้อย อาบน้ำล้างตัวกัน
ส่วนประกอบ
1. ปลาซิว
2. น้ำมะนาว
3. ข้าวคั่ว
4. น้ำปลา
5. น้ำปลาร้า
6. ต้นหอมซอย
7. ผักหอมเปหรือสะระแหน่
8. พริกป่น
9. มดแดง
10. เกลือ
วิธีทำ
นำปลาซิวมาเด็ดหัวออก ทุบหรือตำให้แบน ๆ แล้วนำมาคลุกเคล้ากับเกลือให้ตัวปลาซิวชา น้ำมะนาวหรือมดแดงคลุกกับปลาซิวให้เข้ากันดีคั้นบีบเอาน้ำออกจนปลาซิวขาว นำเอาเครื่องปรุงใส่ พริกป่น ข้าวคั่ว หอมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสตามใจชอบด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า และน้ำมะนาว
ควรกินกับผักเคียง
1. ใบผักเม็กอ่อน
2.ใบกระโดนอ่อน
3.ใบมะม่วงหิมพานต์
4.ใบมะกอก
คนอีสาน บ้านเดียวกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น