หนึ่งไก่ใต้น้ำ
ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง พริกขี้หนูแห้ง พริกไทยเม็ด รากผักชี น้ำเปล่ากระเพรา ใบมะกรูด
สิ่งที่บ่ได้กล่าวมา กะหามาใส่เอาอยากเพิ่มรสชาติหยังกะพิ่มได้แต่ระวังรสชาติเลี่ยนเด้อล่ะ
วิธีทำ
1. นำเครื่องเทศสมุนไพรที่เตรียมไว้โขกรวมกันให้พอละเอียด นำไก่ที่เตรียมไว้มาคลุกเคล้ากับเครื่องเทศ หมักทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง พร้อมกับโรยใบกระเพาและใบมะกรูด
2. เมื่อหมักไก่ได้ที่แล้วนำไก่ที่ได้มาใส่หม้อใบใหญ่ พร้อมน้ำสะอาดใส่หม้อใบเล็ก ตั้งบนหม้อใบใหญ่ที่ใส่เนื้อ โดยใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำให้เปียกบิดหมาดๆ นำผ้ามาพันรอบหม้อกันไอน้ำระหว่างหม้อใบเล็กที่ทับใบใหญ่ ตั้งไฟอ่อนๆ
อุปกรณ์
หม้อเล็ก 1 ใบ หม้อใหญ่ 1 ใบไก่บ้านหรือไก่เนื้อ (สะโพกหรือปีก) ครึ่งกิโลกรัม ขาดหยังกะหามาเพิ่มเอา ฮ่าๆๆๆ
3. รอจนกว่าน้ำหม้อใบเล็กจะอุ่นๆ จึงเปลี่ยนน้ำจากหม้อใบเล็กโดยใช้ถ้วยค่อยๆ ตักออกจนน้ำหมดแล้วจึงเติมน้ำใหม่เข้าไปปริมาณน้ำเท่ากับน้ำที่เติมเข้าไปครั้งแรก รอจนกว่าน้ำจะอุ่นอีกครั้งยกหม้อ หม้อเล็กขึ้นตักไก่เสิร์ฟได้
ข้อแนะนำ
- ไก่ถ้าเป็นไก่บ้านต้องเป็นไก่ตัวเมียจะอร่อยมาก การต้มไก่ใต้น้ำถ้าเป็นไก่บ้านต้องตักเปลี่ยนน้ำ 4 – 5 ครั้ง หากเป็นไก่เนื้อเปลี่ยนแค่สองครั้งไก่ก็สุก- ไก่ใต้น้ำเป็นอาหารอีสานที่มีรสชาติเผ็ดร้อนเหมาะกับคนชอบอาหารรสจัดอร่อยมากขึ้นต้องทานแบบลูกอีสานกินกับข้าวเหนียวจะอร่อยมาก
คนอีสาน บ้านเดี่ยวกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น