วันศุกร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2555

ก้อยใข่มดแดง

แหล่งที่มาของไข่มดแดง


ป้าด มดมีแต่รังใหญ่ๆ

 
ไปหามดแดง ที่อุบล

การกินในอดีตของภาคอีสานจะถึงว่าการกินอยู่ง่าย ๆ และเมื่อเอ่ยถึงไข่มดแดง  ในปัจจุบันคงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะไข่มดแดงเป็นอาหารอันโอชะของคนหมู่มากในแถบอีสานบ้านเรา


การกินใน แต่ถ้าเทียบกับสังคม ในเมืองอย่างกรุงเทพแล้ว  บางคนอาจไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าไข่มดแดง  คือ อะไร  แล้วเพราะเหตุใด

 

 ความนิยมที่เคยมีแต่ดังเดิมจึงเลือนหายไป หรือ อาจจะเป็นเพราะ เด็กยุคใหม่นิยมทานอาหาร ฟาดฟู้ด กันมาก หรือ อาจไม่รู้ถึง



ครื่องปรุง
ไข่มดแดง 1 ขีด
หอมหัวแดง พริกสด( เผา)หั่นหรือสับให้ละเอียด
ข้าวคั่ว 
หัวหอมแดง สะระแหน่ ผักหอมใบเลื่อย สอย
น้ำปลา
ผงชูรส



วิธีปรุง
นำทุกอย่างที่มีใส่ภาชนะที่ใหย่ๆ พอจะคลุกเคล้าเครื่องปรุงให้เข้ากันได้ เติม ผงชูรส น้ำปลา บีบบักนาวใส่หน่อยหนึ่ง เพื่อเพิ่มรสเปรี้ยวนิดๆ




เพราะนอกจากมีประโยชน์คุณค่าทางโภชนาการอย่างมากยังก่อให้เกิดรายได้เพิ่มขึ้น  ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ทั้งสิ้น


คนอีสาน บ้านเดี่ยวกัน


วันพฤหัสบดีที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2555

คนอีสาน บ้านเดียวกัน


มีเรื่องราวหลายอาหารหลายอย่าง
ผมกำลังเพิ่มเติมเข้ามา
 ที่เกี่ยวกับเมนูอาหาร  
เอามาเล่าสู่กันฟัง เทื่ออยากเฮ็ดแนวกิน 
หม่องนี้รวมสูตรเด็ด








.....ขอบคุณทุกแรงใจที่ติดตามครับ...




คนอีสาน บ้านเดียวกัน

วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2555

ก้อยปลาค้าวใส่มดแดง


 ปลาดังกล่าวมีลักษณะลำตัวคล้ายปลาช่อนขนาดใหญ่ แต่ส่วนหัวคล้ายจระเข้ ความยาวของลำตัวประมาณ1 เมตร น้ำหนักประมาณ 8 กิโลกรัม
วันนี้มีงานลงหาปลากันทั้งหมู่บ้าน แบบนี้ล่ะครับ ทำอะไรทำด้วยกัน ลงกันทีปีล่ะครั้ง นอกเวลานั้นก็ปล่อยโอกาศให้ปลาที่เหลือขยายพันธุ์ต่อไป  



ประเพณีบ้านเรา มีอะไรก็สามัคคีกันครับ
ลงสระมาได้มาหลายตัวอยู่เหมือนกัน บางคนได้มากก็แบ่งคนที่ไม่ได้ล่ะครับ บางคนก็ซื้อเอา แล้วแต่หน้าตา ...ฮ่าๆๆ  มาทั้งทีต้องตามหาเมนูอีสานมาฝากกันล่ะครับ แน่นอนต้องเกี่ยวกับปลาล่ะครับมาแนะนำเมนูกันเลยวันนี้  ก้อยปลาค้าว ครับ


มีแต่ตัวใหญ่ที่เขาได้กัน ตัวที่ทำอยู่นี้ก็ไม่น้อยน่ะครับ



เอามาหลายตัวครับแยกเมนูแล้วแต่พ่อครัวจะจักการ ส่วนมากเมนูแบบนี้พ่อครัวล่ะครับจะเป็นคนทำเมนู ส่วนประจำวันจะเป็นแม่ครัวครับ ซอยเนื้อบางๆ


ไปล่ะครับ หามดแดงก่อนใส่หม้อไปเลยของแบบนี้ มันต้องค่อยๆ ทำ เดี๋ยวหกลงพื้นอดกันพอดี


ใส่ชุดเครื่องลงไป ส่วนประกอบที่ตามมา ข้าวคั่ว หัวหอม สรแน่ ใบมะกรูดซอยบางๆ ผักชี  พริกป่น  น้ำปลา ชูรส มีอะไรก็ใส่ตอนนี้ล่ะครับ 


อาหารแบบนี้กินกันแบบดิบไปเลย อร่อยดี ไม่ต้องทำให้สุกเดี๋ยวเสียรสชาติ นอกจากว่าจะทำให้คนที่ไ ชอบ ค่อยเอาไปทำให้สุกก่อนน่ะครับแล้วค่อยมาปรุงจะได้รสชาติของผักที่ถูกใจ


โอ้ย..คนหลายมากินรวมกัน ห่อข้าวมานำ 


คนอีสานบ้าน  เดียวกัน  



ต้มส้มงูสิงใบมะขามอ่อน


หายากครับส่วนมากเข้าไปในป่าหาขอป่ามาขาย ไม่ว่าจะเป็นหน่อไม้ ผัก เห็ดหรืออะไรต่างๆ 


เข้าป่าหาของป่า หาคู่หูส่วนตัวไปด้วยครับ  สุนัขประจำคู่หูเพื่อเป็นเพื่อนเดินทาง
วันหยุดหลายวัน เดินเข้าไปในป่า ถือหนังสติ๊กไปหาลัดงูสิง สายๆแดดออกสิอุ่นๆงูสิงสิออกมาผึ่งแดด 


เจอบางทีโน้นครับบนต้นไม้ บางทีได้ยินเสียงจากสุนัขคู่ใจที่ไปด้วยกันล่ะครับ ได้มาก็ใช่ว่าจะมากมายวันดีคืนดี หา 3-4 วัน ก็ไม่มีให้เห็นเพราะว่าทุกวันนี้ป่าที่หนาๆเหมือนแต่ก่อนเริ่มหมดไปทุกๆวัน


ได้มาทั้งทีคิดจะหาวิธีทำทำอาหารเรียกว่าเมนูเด็ดๆ นั้นไม่อยากครับ เครื่องปรุงก็หาเอาใกล้ๆบ้านล่ะครับ  ไม่ว่าจะเป็น พริก ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียว ใบกระเพรา แล้วชอบรสชาติพิเศษแบบใหนก็หามาเพิ่มเติมได้ครับ ส่วนผมแล้ว ถ้าเป็นพวกต้มนี่ล่ะก็ขาดไม่ได้เลยครับ มดแดง หาง่ายครับ บ้านผมหาง่ายแล้ว


เริ่มจากนํางูสิงมาได้ แล้วหาเตา หาถ่าน มาเผาก่อไฟก่อนน่ะเพราะบ้านเราแก๊สไม่มีฮ่าๆๆ แล้วนำงูมาสับเป็นท่อน ท่อนละ 1 คืบ


  เอาหม้อค้างนําให้เดือด แล้วก็นํางูสิงที่สับเป็นท่อนใว้แล้ว โยนลงหม้อนําที่เดือดๆนําตะไคร้ ใบมะกรูด พร้อมด้วยเครื่องต้มยํา ผงชูรส นําปลา หลิกสดโขลก กะให้เนื้องูสิงยุ้ยๆพอสุก แล้วนําใบมะขามอ่อนประมาณ 1 กํามือใส่ลงไปในหม้อแล้วปิดฝา เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยนํามากินได้เลยครับ สิให้ดี หาเหล้า มาแก้คาวนําจักขวด สุดยอดครับ เอาต้มไก้มาแลกก็บ่อยอม อิอิๆๆ 


วิธีต้ม
 ขั่นแรกต้มคือเหมือนกับต้มปลาหล่ะครับ พอสุกแล่ว กะเอาเนื้อมาแกะเอาเนื่อออกจากกระดูก จากนั้นกะเทน้ำต้มใส่ลงไปในถ่วยที่มีแต่เนื่อ กระดูกไม่ได้ทิ้ง เอาไว้กัด อิอิ ต่อไป ใส่ข้าวขั่ว พริกสดตำ ใส่ผักแพว หอม ชี สะระแหน่ หอมเป ที่หั่นเรียบร้อบ ลงไป ปรุงรส  
วันนี้ยุ่งอยู่กับเมนูนี้ทั้งวัน ไม่ต้องคิดไรมากมาย หาเช้ากินค่ำ


คนอีสาน บ้านเดี่ยวกัน 
คนอีสาน บ้านเดี่ยวกัน

วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2555

ไก่ใต้น้ำ...อาหารพื้นบ้านอีสาน

หนึ่งไก่ใต้น้ำ
เครื่องปรุงสมุนไพร
 ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง พริกขี้หนูแห้ง  พริกไทยเม็ด  รากผักชี  น้ำเปล่ากระเพรา  ใบมะกรูด





สิ่งที่บ่ได้กล่าวมา กะหามาใส่เอาอยากเพิ่มรสชาติหยังกะพิ่มได้แต่ระวังรสชาติเลี่ยนเด้อล่ะ

วิธีทำ

1. นำเครื่องเทศสมุนไพรที่เตรียมไว้โขกรวมกันให้พอละเอียด นำไก่ที่เตรียมไว้มาคลุกเคล้ากับเครื่องเทศ หมักทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง พร้อมกับโรยใบกระเพาและใบมะกรูด


2. เมื่อหมักไก่ได้ที่แล้วนำไก่ที่ได้มาใส่หม้อใบใหญ่ พร้อมน้ำสะอาดใส่หม้อใบเล็ก ตั้งบนหม้อใบใหญ่ที่ใส่เนื้อ โดยใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำให้เปียกบิดหมาดๆ นำผ้ามาพันรอบหม้อกันไอน้ำระหว่างหม้อใบเล็กที่ทับใบใหญ่ ตั้งไฟอ่อนๆ

อุปกรณ์

หม้อเล็ก 1 ใบ หม้อใหญ่ 1 ใบไก่บ้านหรือไก่เนื้อ (สะโพกหรือปีก) ครึ่งกิโลกรัม ขาดหยังกะหามาเพิ่มเอา ฮ่าๆๆๆ



3. รอจนกว่าน้ำหม้อใบเล็กจะอุ่นๆ จึงเปลี่ยนน้ำจากหม้อใบเล็กโดยใช้ถ้วยค่อยๆ ตักออกจนน้ำหมดแล้วจึงเติมน้ำใหม่เข้าไปปริมาณน้ำเท่ากับน้ำที่เติมเข้าไปครั้งแรก รอจนกว่าน้ำจะอุ่นอีกครั้งยกหม้อ หม้อเล็กขึ้นตักไก่เสิร์ฟได้

ข้อแนะนำ
- ไก่ถ้าเป็นไก่บ้านต้องเป็นไก่ตัวเมียจะอร่อยมาก การต้มไก่ใต้น้ำถ้าเป็นไก่บ้านต้องตักเปลี่ยนน้ำ 4 – 5 ครั้ง หากเป็นไก่เนื้อเปลี่ยนแค่สองครั้งไก่ก็สุก

- ไก่ใต้น้ำเป็นอาหารอีสานที่มีรสชาติเผ็ดร้อนเหมาะกับคนชอบอาหารรสจัดอร่อยมากขึ้นต้องทานแบบลูกอีสานกินกับข้าวเหนียวจะอร่อยมาก


คนอีสาน บ้านเดี่ยวกัน
คนอีสาน บ้านเดี่ยวกัน




วันเสาร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2555

ไปหาแย้ หายากอยู่เด้อ



วันนี้นั่งเล่นเน็ทจนเพลินไปเจออาหารบ้านเกิดเลยเอารูปมาฝากกัน





บางคนอาจบอกว่ากินเข้าไปได้ยังไงเนี่ย
แต่ที่เห็นในภาพเนี่ยผมเคยกินมาแล้วคร้าบบบ
  คิดถึงตา  คิดถึงยาย คิดถึงบรรยากาศในวัยเด็กของผมเหลือเกิน
ไปดูกันเลยดีกว่าคับว่ามีหยังอีกแน่ 


ฟักมันก่อนสักคราว

เห็นแล้วงึดคนไปหา พุ้นอยู่ในดอนพุ้นน่ะ 

  

เห็ดตัวนี้บ้านผมเรียกว่าเห็ดละโงกคับ  อร่อยมาก หากินยากด้วย เวลาถึงหน้าเห็ดตัวนี้ออกเมื่อไหร่ต้องไปเก็บตั้งแต่ตี 4 ตี5 เพราะคนอื่นเค้าก็ไปเก็บเหมือนกัน  มันมีน้อย


อันนี้เรียกว่าเห็ดปลวก  อร่อยดีเหมือนกัน  ทำได้หลายอย่าง ทั้งแกง  ทั้งผัด  ไม่ได้กินมาหลายปีแล้ว  ตอนเด็กๆชอบไปเก็บกับแม่  สนุกดี  หายากเหมือนกัน  แพงด้วย เคยไปเจอที่ตลาด โลหนึ่ง 200 กว่าบาทแหนะ
คราวนี้มาดูผลไม้ป่าบ้านผมดีกว่า


อันนี้มีชื่อว่าบักผีผ่วน ไม่อร่อยหรอกแต่ตอนเข้าป่าก็จะหาอะไรรองท้องไปพลางๆ ก่อน ตอนสุกแล้วลูกมันจะสีแดงเปรี้ยวๆหวานๆ  ตอนดิบๆก็เอามาตำเป็นของกินเล่นเหมือนส้มตำได้


ส่วนต้นนี้เรียกว่าบักเล็บแมว เนื่องจากต้นมันมีหนามเล็กๆคล้ายกับเล็บแมวนั่นเอง  จะออกผลตอนช่วงหน้าร้อนหรือช่วงฤดูเกี่ยวข้าวนั่นเอง  ผลสุกจะเป็นสีดำสนิท ถ้าต้นไหนหวานก็จะแซบ 


ตามจิงอาหารถิ่นของผมในความทรงจำวัยเด็กยังมีอีกหลาย

คอยติดตามเอา เดี๋ยวหาแนวมาเว็าสู่ฟัง

คนอีสาน บ้านเดี่ยวกัน
"คนอีสาน บ้านเดียวกัน"


วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2555

เอาเทาไปลาบเด้อครับพี่น้อง


Home
ของกินอีสานหายาก


           มื้อนี้ไปทุ่งนาไปตึงแห หาปลากระบ่ได้ ได้สะหวิงมาหาเทาตั๋วบานนี่ได้มาบักหลาย อยู่ใกล้ๆบ้านนี่ล่ะชวนหมู่ไปมันบ่ว่าง มันไปขุดมันเลยมาคนเดี่ยวได้มาหลายคัก ชวนกันเฮ็ดกินตั๊วบานนี้









โอ้ยเครื่องปรุงบ่อึด หาได้ทั่วไป บ่มีกะหาเลาะขอกับชุมไทบ้าน แบ่งปันกัน มีหยังกะบ่ได้ซื้อดอก คนบ้านเฮาเขาเอื้อเฟื้อ แบ่งกันกิน   เดี๋ยวมื้อหน้าจะไปหาแนวมาเว้าสู่ฟังดอก คอยติดตามเมนู หายากเด้อพี่น้อง

คนอีสาน บ้านเดี่ยวกัน
คนอีสาน บ้านเดี่ยวกัน

กระปอมบ้านเฮา

มื้้อนี้มีกะปอมมาฝากครับพี่น้อง

เบิ่งลักษณะแล้วบ่แม่นนางพญาเด้อครับ


นี่ข่อยเอิ้นว่า กระปอมอีคอแดง 

ตอนไปเลี้ยวควายกับหมู่ บ่ได้สนใจควายดอก ปล่อยมันไปโลดมันฮู้ทางกลับบ้านอยู่ เวลากลางวันนอนท่อนั้นตั๋ว..555   คิดหยังหลาย ข้าวกะห่อมาอยู่ มื้อแรงตี้จึงจะกลับ  สบายขนาดบ่มีใผปาน 
บ้านผมเอิ้นกะปอมอีก่า คอมันงามหลายมันเปลี่ยนสีตามธรรมชาติตั๊ว เว้าง่ายๆปรับสภาพเองว่าสั้นเถาะ


กระปอมนั้น ถือว่าเป็นเมนูที่ชาวอีสานชอบเลยที่เดียวก็ว่าได้ หายากครับ หน้าแล้ง ไปหาเลี้ยงควายแถวบ้าน มีห่อข้าวเหนียว มีแจ๋วเวลาว่าวๆ บ่มีหยังเฮ็ดไปหากระปอมครับ มีบ่วงข้อง หนังสะติก ไปแล้วบานนี้ มีหมูนำกะดีครับ ลัดกัน โอ้ยม่วน 






ย่ามได้มา เมนูเด็ดๆก็ก้อยท่อนั้นแล้วใส่บักม่วง ส้มๆจักหน่อย กับข้าวเหนียวหมดท่อนั้น 




 นี่กะปอมแม่ใข่ครับเว้นได้กะดีครับ ทำบุญไปนำเดี๋ยวมันบาป



กลางคืนหาหม้อแบตไปใต้ไฟเอาโลดนอนนิ่งขนาด
แถวบ้านผมพ่อค้าร้านอาหารเพิ่นซื้อใว้ก้อยให้ลูกค้าเพิ่นพู้น
ตอนนี้ถือว่าเป็นสัตว์ที่พวกเฮาต้องอนุรัษ์ไว้ชอยกันครับ คือคนที่เกิดมารุ่นหลังเฮาคือเหลนเฮาว่าสั่่่่นเถาะเขาจะพากันบ่ฮู้ว่ามันคือหยัง

คนอีสาน บ้านเดี่ยวกัน 
คนอีสาน บ้านเดี่ยวกัน